So sánh máy giặt công nghiệp và máy giặt gia dụng

Written by Võ Như Ý
Posted on Fri, 04/16/2021 - 13:47
91 views

Share Everywhere

Table of contents

Ngày nay, việc sử dụng máy giặt để phục vụ cho đời sống sinh hoạt, kinh doanh,… ngày càng phổ biến. Chúng ta thường nghe thấy máy giặt công nghiệp và máy giặt gia dụng nhưng ít người hiểu rõ sự khác biệt của hai loại máy này. Vậy nên, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

>>Máy giặt công nghiệp và những điều bạn cần biết

>>Cách tháo lắp ống nước cho máy giặt cực đơn giản

1. Máy giặt công nghiệp là gì?

Máy giặt công nghiệp là loại máy giặt được thiết kế riêng biệt để phục vụ nhu cầu giặt là cao. Bởi vậy máy giặt công nghiệp thường có công suất, kích thước và độ bền bỏ cao hơn so với máy giặt gia dụng. Máy giặt công nghiệp có nguyên lý hoạt động, cấu trúc tương tự máy giặt thường nhưng được thiết kế cải tiến để có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài. Người ta thường sử dụng máy giặt công nghiệp trong các cửa hàng giặt là gia đình,nhà hàng, khách sạn, bệnh viện,…

2.  Máy giặt công nghiệp có gì khác so với máy giặt gia dụng?

Khác nhau về cấu trúc máy

Máy giặt công nghiệp là loại máy được sản xuất để có thể hoạt động ổn định, mạnh mẽ và lâu dài với thời gian. Lồng giặt được thiết kế dày, chắc chắn để có thể giặt số lượng đồ giặt lớn. Với đặc điểm hoạt động liên tục trong thời gian dài với hiệu suất làm việc cao, người ta chế tạo máy giặt công nghiệp bằng các loại thép chịu lực tốt, đảm bảo sự bền bỉ mạnh mẽ trong môi trường làm việc khắc nghiệt. Ngoài ra, máy giặt công nghiệp được sử dụng động cơ mạnh mẽ, hiệu suất làm việc cao.

Máy giặt dân dụng thường được dùng để giặt các loại quần áo, đồ vải thông thường hàng ngày, tần suất sử dụng máy giặt gia dụng không lớn. Vì lý do này, các sản phẩm máy giặt gia dụng thường được nhà sản xuất chú trọng thiết kế thẩm mỹ, sự tiện dụng và giá cả phải chăng. Các chi tiết của máy giặt gia đình cũng được thiết kế tối giản để có thể thu gọn diện tích máy. 

Khác nhau về cấu tạo máy

Máy giặt công nghiệp được thiết kế để có thể làm sạch, giặt giũ số lượng quần áo, vải vóc lớn. Vì vậy, những yếu tố quan trọng được chú trọng là hoạt động ổn định, mạnh mẽ trong thời gian dài liên tục, có thể lên tới 24 giờ. Không những vậy, máy giặt công nghiệp luôn được áp dụng những công nghệ hiện đại nhất để đảm bảo giặt sạch khối lượng vải lớn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm năng lượng điện, nước. Tính thẩm mỹ, kiểu dáng, thiết kế của máy giặt công nghiệp thường ít được chú ý tới.

Máy giặt gia dụng phục vụ cho nhu cầu làm sạch vải, quần áo hàng ngày nên tần suất giặt đồ thấp. Thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt luôn là những điều các nhà sản xuất máy giặt dân dụng chú trọng. Ngoài ra, giá cả phải chăng luôn là yếu tố quan trọng.

Khác nhau về trọng lượng đồ giặt (công suất)

Công suất máy là khác biệt rõ ràng nhất của máy giặt công nghiệp và máy giặt gia dụng. Máy giặt công nghiệp được thiết kế với công suất lớn, dải công suất trải rộng để phục vụ được nhu cầu giặt là khác nhau, từ các cửa hàng giặt là gia đình nhỏ đến những nhà máy, bệnh viện, khách sạn lớn. Bởi vậy, máy giặt công nghiệp có thể giặt từ 10kg/ lần giặt cho đến 300kg/ lần giặt. Không chỉ có thể giặt quần áo bình thường, các máy giặt công nghiệp còn có thể đảm nhận các loại vải, đồ giặt to dày như chăn bông,….

Các loại máy giặt sử dụng trong gia đình có công suất nhỏ hơn, thường khoảng 6 – 12kg/ mẻ giặt.

Khác nhau về tuổi thọ và độ bền của máy

Máy giặt công nghiệp được sử dụng với tần suất làm việc lớn hơn rất nhiều so với máy giặt dân dụng. Vì vậy số lần giặt trong vòng đời của một chiếc máy giặt công nghiệp rất lớn, độ bền của máy lớn hơn máy giặt gia dụng. Trung bình một máy giặt công nghiệp có tuổi thọ từ 10-15 năm. Tuổi thọ này phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, vệ sinh và bảo dưỡng máy. Đối với máy giặt thường, tuổi thọ thường là 14 năm đối với máy giặt cửa trên và với máy giặt cửa trước là 11 năm.

Khác nhau về công suất của động cơ

Máy giặt công nghiệp được trang bị động cơ có công suất lớn, khả năng hoạt động mạnh mẽ, lên tới 1.5 – 30kW. Trong khi đó, máy giặt dân dụng có công suất động cơ nhỏ, chỉ khoảng 0,39 – 0,5kW để đảm bảo tiếng ồn nhỏ khi vận hành.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
8 + 0 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Võ Như Ý is Student