Kho lạnh bảo quản thực phẩm

Written by Tommy
Posted on Tue, 01/19/2021 - 15:35
13 views

Share Everywhere

Loài người đã biết nhiều phương pháp bảo quản thực phẩm: Nấu chín, ngâm tẩm và lạnh. Tuy nhiên bảo quản lạnh vẫn chiếm ưu thế nhất vì sau khi bảo quản lạnh, thực phẩm vẫn giữ được toàn bộ các thành phần bổ dưỡng. Bảo quản bằng kho lạnh còn có thể kéo dài được thời hạn sử dụng thực phẩm. Thí dụ: Thịt qua kết đông ở - 40oC có thể bảo quản được 12 tháng trong phòng trữ đông – 18oC. Cá sau khi đánh bắt lên bờ phải qua kết đông càng sớm càng tốt thì mới có thể giữ được dưỡng chất cần thiết trong 6 đến 8 tháng. Ngày nay, lớp ngoài của cá còn được bao bọc một cái  “áo” băng bằng cách sau khi cấp đông thì phun nước lên bề mặt cá để tạo nên một áo giáp băng. Ở điều kiện đó thời gian bảo quản tăng lên được từ 18 đến 20 %.

Sự hủy hoại các tế bào thực phẩm phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ dao động hoặc chuyển động của các phân tử. Như ta đã biết, nhiệt độ là số đo động năng của các phân tử: Phân tử chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ càng cao và ngược lại. Khi bảo quản dưới nhiệt độ âm sâu các phân tử bị hãm tốc độ. Nhờ vậy sự hủy hoại các tế bào động vật sẽ giảm hẳn.

Kho lạnh bảo quản trong các siêu thị lớn.

Dựa trên cơ sở đó người ta còn đề ra quy trình Giải đông (Dã đông). Quy trình đặt ra cần phải đảm bảo các dịch kết đông trong thân con thịt dã đông nhưng không làm mất dưỡng tố. Bởi vậy việc dã đông – tức là tăng nhiệt độ cho thân con thịt – không quá đột ngột và xảy ra rất chậm thì mới đảm bảo giữ được dưỡng tố.

Kho lạnh bảo quản thịt tại các siêu thị. 

Một số công trình DIACO đã tiến hành trên 3 miền như: hệ thống kho lạnh chuỗi siêu thị Metro, Fivimart, Intimex, các chợ Thái Nguyên, chợ Mơ, Cảng Hới (Thanh Hóa), cảng cá Đà Nẵng, sông Tiền, sông Hậu...

Liên hệ Hotline 090.626.8895 để được tư vấn chi tiết.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
Bảo quản bằng kho lạnh kéo dài được thời gian sử dụng thực phẩm mà vẫn giữ được toàn bộ các thành phần bổ dưỡng. Một số công trình đã thực hiện như: kho lạnh chuỗi siêu thị Metro, Vincom Plaza. DIACO do ông Đinh Văn Hiền - một chuyên gia sâu và rộng trong ngành Lạnh Việt Nam, giảng viên cao cấp Bộ môn Kỹ thuật Lạnh và Điều hòa không khí ĐHBK Hà Nội sáng lập.