Loại gas nào tốt trong các loại gas thường dùng trên máy lạnh?

Written by Võ Như Ý
Posted on Tue, 04/13/2021 - 15:37
64 views

Share Everywhere

Table of contents

Gas máy lạnh tuy không phải là nhân tố chính quyết định giá trị và độ ổn định của một chiếc máy lạnh. Tuy nhiên, các loại gas máy lạnh lại là yếu tố giúp người mua quyết định có nên mua chiếc máy lạnh đó hay không? Về cơ bản, gas máy lạnh được trang bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng, cũng như môi trường bên ngoài. Vì vậy, những hãng sản xuất máy lạnh ngày nay luôn luôn đổi mới công nghệ sản xuất ra gas máy lạnh tiên tiến hơn, không chỉ bảo vệ sức khỏe con người, mà còn giúp tiết kiệm điện năng khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu về các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay, những dòng sản phẩm máy lạnh nào đang sử dụng các loại gas máy lạnh mới nhất? Hiệu quả tiết kiệm điện của các loại gas máy lạnh khi dùng ở môi trường thực tế nhé!

>>Tất tần tật các loại gas thường dùng trên máy lạnh

>>Các bước vệ sinh cục nóng, cục lạnh máy lạnh chi tiết tại nhà

1 – Gas máy lạnh là gì?

Gas máy lạnh chính là môi chất làm lạnh, các loại gas máy lạnh có nhiệm vụ là vận chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas máy lạnh sử dụng trong các hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt, nên tùy mục đích sử dụng khác nhau của từng loại máy lạnh mà sẽ có các loại gas khác nhau theo yêu cầu.

Gas máy lạnh không dẫn điện, chính vì vậy động cơ điện thường được bố trí ở lốc máy nén khí của tủ lạnh cũng như ở cục nóng của máy lạnh mà ko sợ chập điện. Các loại gas máy lạnh không độc hại, chỉ khi ở một môi trường không khí có quá nhiều gas lạnh thì sẽ gây nên hiện tượng bị ngạt do thiếu dưỡng khí. Theo các nghiên cứu gần đây nhất, thì các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay, không gây nên hiện tượng cháy nổ khi sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, trừ gas frêon R12 được các nước trong cộng đồng Châu Âu, Ấn Độ và một số xí nghiệp Trung Quốc sử dụng gas đun bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh, đây là chất có khả năng gây cháy nổ rất cao. Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính an toàn thì khi thay gas máy lạnh phải tuân thủ đúng các nguyên tắc, trong quy trình thay gas chuẩn do hãng khuyến cáo.

2 – Gas máy lạnh hoạt động như thế nào?

Máy lạnh cũng như tủ lạnh và các thiết bị làm lạnh khác, đều có chung một nguyên lý hoạt động là mang nhiệt độ từ nơi thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao. Cụ thể là, trong máy lạnh và máy điều hoà không khí có máy nén hơi, gas lạnh được máy nén hút từ dàn bay hơi để nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt cho môi trường làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng. Dịch lỏng được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho dịch lỏng bốc hơi mãnh liệt ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại gas làm lạnh phổ biến nhất, các loại gas đó là: R22, R410A, R32. Hãy cùng đọc tiếp xem sự khác nhau giữa các loại gas làm lạnh này bên dưới nhé.

3 – Gas R22

Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm thêm gas vào, không độc, không gây cháy nổ cũng như giá tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng. Gas R22 được trang bị lên các dòng máy lạnh bình dân của các thương hiệu điều hòa lớn nhỏ như: Panasonic, Daikin, LG, Samsung, Midea…

Tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

4 – Gas R410A

Gas R410A được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22, nhằm mục đích giảm thiểu hiệu ứng nhà kính để bảo vệ môi trường. Gas R410A có thành phần hóa học tương tự như loại R22, tuy nhiên lại có độ bay hơi cao hơn, và khi môi trường ở tầm thấp sẽ gây thiếu oxi chính vì vậy mà phòng của bạn phải được thoáng khí nếu không sẽ rất nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ khí gas. Gas R410A là sự thay thế hoàn hảo cho gas R22 cũ là vì:

– Năng suất làm lạnh cao hơn R22 1,6 lần.

– Gas R410A cho hơi lạnh sâu hơn, tiết kiệm điện hơn, và gas R410A còn góp phần bảo vệ môi trường (không gây thủng tần ozon).

Tuy nhiên, gas R410A cũng có một số nhược điểm nhỏ như: máy lạnh sử dụng gas R410A khó bảo trì, bơm gas hơn so với R22, khi cần bơm thêm gas R410A cho máy lạnh thì phài rút hết số gas 410A có trước đó, đối với máy lạnh dùng gas R22 thì chỉ cần bơm thêm vào cho đầy là được. Giá thành của máy lạnh dùng Gas R410A cao hơn hẳn so với R22, chi phí nạp và bơm gas mới cũng rất cao vì đòi hỏi kỹ thuật có tay nghề cao và nhiều  thiết bị chuyên dụng khi bơm gas R410A.

5 – Gas R32

Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, đang được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản, gas R32 này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A. Trên thị trường máy lạnh tại Việt Nam hiện nay, gas R32 đang dần phổ biến và thay thế cho các loại cũ R22 cũng như R410A . Về loại gas R32 mới này, nó có những ưu điểm vượt trội có thể kể đến như sau:

Tính an toàn: Gas lạnh R32 đạt tiêu chuẩn khí thải GWP (550), thấp hơn rất nhiều lần so với loại Gas lạnh R410A. Ngoài ra, Gas R32 đáp ứng được các tiêu chuẩn bảo vệ môi trường, chống sự gia tăng hiệu ứng nhà kính, giảm lượng khí thải ra môi trường bên ngoài đến 75%.

Tiết kiệm điện: hiệu suất làm lạnh của Gas R32 nhanh và mạnh hơn hẳn Gas lạnh R410A, R22. Đó là lý do tại sao khi sử dụng máy lạnh Daikin Inverter với Gas lạnh R32 tại gia đình, bạn sẽ thấy tiết kiệm điện năng tiêu thụ hơn.

Dễ thích ứng: với tiêu chí phổ biến rộng, nên cho dù khác nhau về mặt công thức, nhưng Gas R32 vẫn có áp suất tương đương với Gas R410A đang rất phổ biến trên thị trường. Nên bạn có thể dùng Gas R32 để thay thế cho Gas lạnh R410A của chiếc #máylạnh tại nhà mình, mà chỉ cần thay đồng hồ sạc gas và dây nạp gas, các thiết bị lắp đặt khác không cần thay thế.

Nhược điểm duy nhất cho đến hiện nay của gas R32 là: giá thành máy lạnh sử dụng gas R32 hiện nay rất cao, nên người tiêu dùng khó có thể tiếp cận những mẫu máy lạnh tầm trung, giá bình dân mà có sử dụng gas R32.

6 – Khi nào cần thay gas máy lạnh?

Thật sự, thì với công nghệ phát triển như hiện nay, một chiếc máy lạnh cần thay gas sẽ có những thông báo cụ thể bằng remote, bạn có thể theo dõi những thông số này bằng một vài thao tác đơn giản trên chiếc remote của máy lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận được máy lạnh tại gia đình mình cần thay gas dựa vào hai yếu tố sau:

– Khi bật máy lạnh lên, không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu, mặc dù bạn đang để nhiệt độ lạnh từ 18-20 độ trong vòng 30phút đến 1 tiếng.

– Dàn nóng bên ngoài không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra, hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng  lớp đá.

Vì vậy, nếu máy lạnh ở gia đình bạn không may hết gas, thì bạn nên sử dụng dịch vụ nạp gas lạnh uy tín để đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu trong gia đình.

Qua bài viết trên, chắc chắn mọi người đều thấy sự quan trọng của gas máy lạnh. Vì nếu không để ý đến trạng thái của gas máy lạnh trong suốt quá trình sử dụng, bạn sẽ gặp nhiều rắc rối sau này khi máy lạnh đột ngột bị hư. Bạn nên bảo trì máy lạnh mỗi 3 tháng đến 6 tháng một lần, sử dụng các dịch vụ bảo trì bảo dưỡng máy lạnh uy tín để có được sự an tâm, cũng như máy lạnh nhà bạn luôn ở trạng thái được kiểm tra định kỳ và hoạt động tốt nhất.

Tùy điều kiện kinh tế trong từng thời điểm, mà bạn có thể trang bị cho gia đình các dòng máy lạnh sử dụng gas lạnh R22, R410A, R32. Vì gas máy lạnh được sản xuất ra nhằm phục vụ nhu cầu của con người, nên không có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, trong điều kiện hoạt động bình thường nhất, theo mình ảnh hưởng lớn nhất và khác biệt nhất giữa các loại gas máy lạnh là làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.

Add new comment

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
14 + 1 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.
Võ Như Ý is Student